Tâm sự của Trưởng phòng hợp đồng Đỗ Thành Công

Đóng một vai trò hết sức quan trọng và là một trong những bộ phận chủ lực của Delta, phòng Hợp đồng đang từng bước hoàn thiện để góp phần đưa công ty ngày một vững mạnh và phát triển. Với vai trò là Trưởng phòng Hợp đồng, anh Đỗ Thành Công luôn tâm niệm phải lãnh đạo bộ phận của mình sao cho phát huy tối đa được hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích chung nhất cho Delta.

Những thách thức và cơ hội

Thông thường công việc hàng ngày của nhân viên phòng hợp đồng đầu tiên là tiếp nhận thông tin: Tiếp nhận thông tin qua email, điện thoại, gặp gỡ với khách hàng, ghi nhận các ý kiến của họ về đánh giá quá trình thực hiện sau đó báo cáo lãnh đạo, cũng như các bộ phận liên quan. Trao đổi thông tin với công trường, các phòng ban…., ghi nhận các ý kiến, những câu hỏi liên quan đến hợp đồng đang thực hiện; phối hợp với công trình, phòng quản lý tài chính trong lĩnh vực thông quyết toán, tiến độ thi công, phát sinh (nếu có),..; lấy ý kiến các vướng mắc trước đó chủ đầu tư áp dụng sai,…

Có thể khi mới nhìn qua, nhiều người sẽ cho rằng, đây đơn thuần chỉ là công việc văn phòng và tính thực tế không cao so với các bộ phận làm bên công trình. Tuy nhiên, đây là công việc mang tính quyết định, giúp đưa những dự án về mặt lý thuyết trở thành hiện thực. Công việc này không phải là một công việc đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, mà nó là công việc đòi hỏi bản thân người phụ trách phải có tư duy khéo léo, linh hoạt, có đầu óc phán đoán và phân tích.

Chia sẻ về những khó khăn của công việc này, anh Công kể lại câu chuyện về những hợp đồng dự án phức tạp mà phòng anh chịu trách nhiệm. Một trong số đó phải kể đến vụ thương thảo giữa Delta và hai chủ đầu tư. Vì đặc thù là có hai chủ đầu tư nên mới xảy ra tình huống: một trong hai bên đối tác có những thay đổi và truyền đạt chưa rõ ràng, đến khi thảo luận về hợp đồng thì phải làm cùng lúc với hai chủ đầu tư. Lúc ấy, các ý kiến của bên này không được bảo lưu khi làm việc với bên kia, do đó dẫn đến việc nhiều  khi mọi thứ phải lặp đi lặp lại mới xong được.

Khó khăn còn là khi công ty nhận những hợp đồng lớn, trách nhiệm của phòng hợp đồng hết sức lớn. Những vấn đề cần giải quyết là xây dựng một hợp đồng sao cho phía mình dành được ưu thế tối đa mà vẫn thoả mãn yêu cầu của chủ đầu tư. Anh Công chia sẻ: “Công việc lúc ấy nhiều lắm, ngoài việc chốt giá thì còn phải thiết kế hợp đồng đòi quyền lợi tương ứng mà chủ đầu tư đồng ý quy chế tốt như tỉ lệ thông toán được nhiều hơn, đấu tranh để không phải đóng tiền điện thi công, và các điều kiện khác có lợi hơn….” Đây cũng là hợp đồng mất rất nhiều thời gian, làm việc với nhiều cán bộ chủ đầu tư và vất vả nhất trong thời gian làm tại phòng hợp đồng.

Khó khăn và thách thức là vậy, nhưng đó cũng chính là những cơ hội để anh Đỗ Thành Công thể hiện được năng lực và phẩm chất lãnh đạo của mình. Bản thân anh đã tham gia rất nhiều công việc của công ty giao cho. Mỗi dự án đều có những ưu điểm và nhược điểm của riêng nó, trong quá trình giải quyết công việc đã không ít lần anh có được những kỷ niệm quý báu. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh với công ty đó là năm anh làm công tác hiện trường ở một dự án lớn của Delta. Dù áp lực công việc khá nặng và yêu cầu khắt khe từ một đối tác lớn, nhưng vượt qua tất cả anh đã khẳng định được bản thân cả về công tác tổ chức, lẫn cách xác định và đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư về các mốc tiến độ. Cũng từ đó anh được Ban lãnh đạo đánh giá và nhìn nhận tốt hơn.

Gắn kết chặt chẽ cùng Delta

Là một người gắn bó với Delta suốt một thời gian dài, bản thân anh Đỗ Thành Công luôn dành cho công ty một tình cảm đặc biệt nhất định. Với cương vị là trưởng phòng hợp đồng, anh luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với công ty.

Bằng kinh nghiệm trong nghề và nhưng quan sát, nhận xét được đúc kết lại trong quá trình làm việc, anh Công chia sẻ về những đánh giá của mình về Delta trong hiện tại và tương lai: “Delta là một trong những công ty lớn nhất về xây dựng cơ bản, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Luôn đón đầu được xu thế phát triển và  nhu cầu trong từng giai đoạn phát triển đất nước. Với những vị lãnh đạo có tầm nhìn lớn như sếp Thành, sếp Vinh và các Phó tổng giám đốc, mình cũng như mọi nhân viên và khách hàng hoàn toàn tin cậy vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong tương lai của công ty.”

Công ty cũng là môi trường rất tốt cho cán bộ, nhân viên được học hỏi những kiến thức mở và kinh nghiệm thi công công trình. Đặc biệt, Delta có nhiều sân chơi như thành lập các câu lạc bộ như: bóng đá, cầu lông, tennis, yoga,… tạo sự gắn kết giữa các phòng ban nói chung và giữa các nhân viên nói riêng. Ngoài ra, còn có câu lạc bộ dành riêng cho đội ngũ ham tìm tòi, sáng tạo, mong muốn trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, điều đó đã thật sự đáp ứng được những thắc mắc, vướng mắc, trao đổi kinh nghiệm quý báu, là môi trường giúp mọi người được phát triển mạnh mẽ hơn.

Thông điệp vì sự phát triển

Anh Đỗ Thành Công nhận thức được rất rõ ràng vai trò của cá nhân trong tập thể. Cá nhân có tốt thì tập thể mới vững mạnh. Ngược lại, tập thể tốt tạo cho cá nhân môi trường phát triển toàn diện bản thân. Từ điều này, anh nhận thấy phải luôn động viên và bồi dưỡng tinh thần cho cán bộ, công nhân của Delta.

Anh hi vọng mỗi thành viên của Delta hãy cố gắng hơn nữa, làm tốt nhất việc được giao và chịu khó học hỏi nhiều hơn, khi đó bản thân được hiểu về chính mình, thấy được ưu điểm, khuyết điểm để thay đổi, để trưởng thành. Anh cũng muốn gửi cám ơn tất cả anh chị đồng nghiệp đã đồng hành và giúp đỡ anh trong thời gian gắn bó tại công ty.

Có thể thấy, điều làm nên một người lãnh đạo tốt không phải là anh có học thức cao đến đâu mà là anh hiểu bản thân anh và người khác nhiều đến nhường nào. Từ câu chuyện của anh Đỗ Thành Công, cho ta thấy sự thống nhất trong Delta, yếu tố lãnh đạo nắm vai trò quyết định và sự cống hiến của mỗi một cá nhân đối với công ty của mình là động lực thúc đẩy sự phát triển.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

Bài viết liên quan