Tổng thầu DELTA gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hà Nội

Nhằm phục vụ, đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19, tổng thầu DELTA Group đã và đang gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực COVID-19 tại Hà Nội để đưa vào hoạt động trước ngày 30/08/2021.

Để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19 và phù hợp với tình hình diễn biến dịch, đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố có tình trạng gia tăng nhanh số lượng, tốc độ và phạm vi lan truyền dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám chữa bệnh (CQLKCB) đã yêu cầu bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẩn trương thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 500 giường bệnh. Giữa rất nhiều đơn vị nhà thầu, DELTA Group đã được chọn là đơn vị tổng thầu thiết kế thi công và là nhà đồng tài trợ của dự án này.

Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của chính phủ, thành phố Hà Nội và các bộ ngành liên quan và tiếp nhận thông tin dự án vào ngày 25/07/2021, tổng thầu DELTA Group đã thành lập sơ đồ tổ chức thi công bao gồm Tổng chỉ huy dự án và các khối thiết kế – kỹ thuật, khối cung ứng – hậu cần, khối thi công, khối pháp lý – kế hoạch – tiến độ, bên dưới các khối này là các tiểu ban như thiết kế hạ tầng – cảnh quan, thầu phụ – cung ứng, v.v.  Công tác chuẩn bị được triển khai nhanh chóng và bài bàn ngay từ khi chính thức tiếp nhận mặt bằng vào ngày 27/07/2021, bắt đầu tiến hành triển khai dự án vào ngày 28/07/2021.

Những thách thức trong quá trình xây dựng bệnh viện

Là một Tổng thầu lớn trong ngành Xây dựng, DELTA Group đã thực hiện thành công rất nhiều dự án có độ khó cao trải dài từ Bắc vào Nam. Với DELTA, dự án Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực tại Hà Nội không phải là một dự án khó, tuy nhiên, để xây dựng Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực COVID-19 với quy mô lớn trong một khoảng thời gian ngắn chỉ một tháng, giữa thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp đòi hỏi đơn vị Tổng thầu thiết kế thi công (và cũng là nhà đồng tài trợ) phải có đủ bản lĩnh để vượt qua khá nhiều thách thức.

Do yêu cầu gấp rút về mặt thời gian, Tổng thầu dự án phải thực hiện việc thiết kế và thi công cùng lúc để kịp thời bàn giao bệnh viện trước 31/08/2021.

Những ngày đầu tiên khi DELTA mới tiếp nhận mặt bằng dự án.

Tiếp đó, dù dự án Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực COVID-19 được xây dựng trên nền đất trống và đã có mẫu hướng dẫn thi công của Bộ Xây dựng dành cho các dự án bệnh viện dã chiến, tuy nhiên, khi thi công trên thực tế, ban chỉ huy công trường của DELTA tại dự án xác định cần phải nâng cấp và điều chỉnh các công năng của bệnh viện dã chiến mẫu cho phù hợp với mô hình trung tâm hồi sức tích cực dành cho bệnh nhân nặng và nguy kịch, cũng như đảm bảo điều kiện nghỉ ngơi và làm việc tốt nhất cho khối hành chính cùng các bác sĩ.

Hình ảnh chụp từ trên cao của dự án. Dự án Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực COVID-19 được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng với quy mô 500 giường và có thể nâng cấp lên khoảng 700 giường.

Ngoài việc phải vượt qua thách thức về mặt thời gian, thiết kế, thi công trong tâm điểm mùa dịch, các cán bộ, công nhân trên công trường dự án phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt của mùa hè miền Bắc nóng như thiêu như đốt. Không những thế, bởi dự án là Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch COVID-19 nên quy hoạch mặt bằng phải phù hợp với yêu cầu cao nhất là tránh lây nhiễm (Không khí chỉ được lưu thông theo một chiều). Bệnh viện đã được chia thành 03 khu xanh – vàng – đỏ, trong đó, khu xanh đảm bảo không nhiễm khuẩn, khu vàng là khu dinh dưỡng – nghỉ ngơi – kho vật tư thiết bị y tế và đặc biệt là khu đỏ dành cho bệnh nhân nặng điều trị ICU. Với hệ thống kĩ thuật của bệnh viện, ngoài công năng sử dụng còn phải tính toán đến các hệ thống thiết bị chuyên ngành khác được lắp đặt tới tận giường bệnh. Không gian bệnh viện phải đảm bảo thông thoáng, xanh sạch để tăng hiệu quả trong phòng chống dịch.

PTGĐ Delta Group Hoàng Ngọc Tú – Tổng chỉ huy dự án trình bày phương án thi công với đoàn công tác của Bộ Xây dựng và thành phố.

Dự án có tên gọi là Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực COVID-19 nhưng thực tế, tổng thầu DELTA Group đã và đang dồn nhiều tâm huyết thiết kế, thi công dự án để bệnh viện này thật tiện nghi, hiện đại và có thể sử dụng lâu dài hơn cho chiến dịch phòng chống COVID-19 của Nhà nước.

Tinh thần nhiệt huyết và nỗ lực vượt qua thách thức của một Tổng thầu lớn

Để đảm bảo thiết kế, thi công với tiến độ nhanh nhất, Ban chỉ huy DELTA Group tại dự án đã bố trí hơn 400 công nhân cùng hàng chục máy móc cỡ lớn thay ca nhau làm việc trên công trường 24/24h. Công nhân được khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào khu vực phía trong công trường để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng chống dịch theo chỉ thị của thành phố.

Hình ảnh công trường dự án Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực COVID-19 vẫn sáng đèn, liên tục làm việc trong ban đêm.

Vượt qua mọi thách thức, với cái tâm hướng về cộng đồng, luôn mong mỏi góp sức cùng toàn dân vượt qua đại dịch, Tổng thầu DELTA đã huy động đội ngũ chuyên gia hợp tác cùng với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội lần lượt giải quyết những bài toán khó – bất kể thời gian ngày, đêm để hoàn thành công việc thiết kế và kịp thời triển khai, thi công ngoài hiện trường.

Ngày 03/08/2021, tổ công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn cùng với Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã đến kiểm tra công trường, gặp mặt và làm việc với Ban chỉ huy DELTA tại dự án Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực COVID-19.

Tới nay, dự án đã hoàn thành phần nền móng, đang triển khai hạ tầng, lắp dựng kết cấu thép hoàn thiện các khu nhà cũng như kế hoạch phối hợp trên toàn mặt trận nhằm đảm bảo sự khớp nối trong tổ chức thi công. Từ đó, dự án Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực COVID-19 có thể bàn giao đúng hạn như nhiệm vụ mà Bộ Y tế, UBND thành phố cũng như chủ đầu tư đã tin tưởng giao cho Tổng thầu DELTA.

Đến ngày 31-7, các công nhân đã thực hiện xong việc phân ô và đổ bêtông mặt sàn các khu điều trị.

Cường độ triển khai ngày đêm của các bộ phận sản xuất, lắp dựng đến nay phần khung chính của các block đã hình thành.

Bài viết liên quan