Hoàn thành Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 hiện đại nhất tại Hà Nội

Chiều ngày 31/08/2021, DELTA Group đã hoàn thành xây dựng bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 và bàn giao lại cho Bệnh viện đại học Y Hà Nội. Đến thị sát, kiểm tra bệnh viện gồm có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác, trước khi bệnh viện dự kiến hoạt động trong vài ngày tới.

Tại dự án Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Hà Nội, DELTA Group không chỉ là Tổng thầu thiết kế, thi công mà còn là nhà đồng tài trợ của dự án. Tới tham dự, ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch tập đoàn DELTA Group cho biết, dự án Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 đã vượt qua nhiều thách thức trong thời gian gấp rút, giữa thời tiết khắc nghiệt và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự chỉ đạo tích cực của các cấp, sự hợp tác, hướng dẫn từ ban lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y trong thời gian thực hiện dự án. Nhờ đó, dự án đã được hoàn thành đúng hạn và sẵn sàng đi vào hoạt động.

Ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch Công ty Xây dựng Delta phát biểu trước buổi lễ khánh thành bệnh viện

Đây là bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tọa lạc tại 587 Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), được xây dựng trên khu đất 30.500m2. Trong đó, diện tích xây dựng của dự án  là 15.000m2, còn lại là hạ tầng và cảnh quan. Với quy mô từ  500 – 700 giường ICU, bệnh viện chuyên điều trị các ca bệnh từ nặng tới nguy kịch. Bệnh viện được thiết kế đảm bảo yêu cầu tránh lây nhiễm cao nhất là không khí chỉ được lưu thông một chiều, được chia thành 3 khu riêng biệt xanh – vàng – đỏ.

Bệnh viện được chia 3 khu xanh-vàng-đỏ riêng biệt, tránh lây nhiễm tối đa

Khu vực màu xanh là khu hành chính của bệnh viện, được đặt ngay tại phía cổng ra vào – phải đảm bảo không nhiễm khuẩn. Trong đó gồm: các phòng của lãnh đạo bệnh viện, phòng kế toán, phòng của các chuyên gia, bao gồm cả không gian quan sát, kiểm tra, khảo sát. Tại đây các bác sĩ có thể giám sát giường bệnh, tra cứu bệnh án điện tử của bệnh nhân.

Các phòng bệnh đều được lắp hệ thống camera để kịp thời theo dõi diễn biến của bệnh nhân

Khu nhà màu vàng là khu dinh dưỡng – nghỉ ngơi – xét nghiệm, test định kỳ – kho vật tư thiết bị y tế. Đây là khu được gọi là “nơi nhiễm khuẩn nhẹ” dành cho các cán bộ, y tá, bác sĩ, lao công – đảm bảo chế độ nghỉ ngơi của họ trong chu kỳ làm việc ít nhất 21 ngày. Với thiết kế lưu thông một chiều đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm, đặc biệt không gian rất được chú trọng, thiết bị ở đây đạt chỉ tiêu gấp đôi so với hướng dẫn của Bộ Xây Dựng.

Phòng nghỉ ngơi của các cán bộ y tế và nhân viên thuộc khu nhà màu vàng

Đặc biệt với khu nhà màu đỏ (vùng nhiễm khuẩn nặng) là nơi dành cho bệnh nhân Covid-19 nặng phải điều trị ICU. Khu ICU gồm có: 1 block tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân, các phòng CT scan, XQ, siêu âm, phòng mổ, phòng CRAM, hồi tỉnh, xử lý dụng cụ… 18 blocks điều trị tích cực ICU. Mỗi block được chia nhỏ thành vùng xanh, vùng đệm và vùng đỏ để đảm bảo tốt nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn.

Khu điều trị đều có các giường bệnh tiêu chuẩn và trang thiết bị y tế hiện đại

Trong đó vùng xanh (là vùng các cán bộ y tế chỉ phải đeo khẩu trang N95) bao gồm phòng giám sát buồng bệnh, là nơi quan sát tổng thể giường bệnh cùng sự hỗ trợ của hệ thống Camera, khu nghỉ nhân viên,…

Vùng đệm là nơi các y bác sĩ trút bỏ đồ PPE bẩn để chuyển sang tắm và thay đồ. Đây cũng là vùng trung chuyển giữa vùng xanh và vùng đỏ, là nơi có áp suất không khí thấp hơn vùng đỏ để tránh việc tràn không khí bẩn sang vùng xanh khi mở cửa.

Vùng đỏ (là nơi các y bác sĩ bắt buộc phải mặc bảo hộ PPE) bố trí các giường bệnh có vách ngăn cao 1,3m giảm việc không khí lưu thông trực tiếp từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác. Mỗi đầu giường được bố trí 3 đầu khí oxy, khí nén, khí hút, các ổ cắm cho các loại thiết bị y tế. Trong vùng đỏ còn bố trí 01 phòng áp lực âm kín dùng cho các trường hợp đặt nội khí quản (khi đặt nội khí quản là lượng virus phát tán nhiều nhất), khoang dành cho bệnh nhân lọc máu, chạy thận.

Hệ thống quạt hút công suất lớn, đèn tia cực tím khử khuẩn, hệ thống điều hòa công nghệ mới, thông gió 1 chiều, hút khí thải tại giường bệnh, lọc không khí công nghệ Streamer ức chế nấm mốc, khử virus 99%, lần đầu tiên được sử dụng cho các cơ sở chữa Covid-19.

Ba khu xanh – vàng – đỏ được liên kết với nhau bởi 02 hệ thống hành lang cầu. Hành lang cầu sạch là dẫn từ khu xanh sang khu vàng, đỏ, là nơi di chuyển của các y bác sĩ từ khu nghỉ ngơi, khu hành chính đi tới buồng bệnh ICU (có cửa riêng dành cho nhân viên), đi trên hành lang này nhân viên y tế chỉ cần đeo khẩu trang N95. Còn lại là hành lang không sạch, là hành lang đi từ nơi tiếp nhận bệnh nhân đi tới các buồng bệnh ICU (cửa tiếp nhận bệnh nhân độc lập), dùng để vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển đồ thải…

Hành lang cầu sạch dẫn từ khu xanh tới các khu vàng và đỏ

Ngoài ra bệnh viện có trạm khí oxy công suất, hệ thống nước sạch, lọc nước RO, phòng cháy chữa cháy, gom rác, xử lý nước thải theo quy định. Hơn nữa, hạ tầng cảnh quan cây xanh cũng được chú trọng. Với gần 200 cây bóng mát, 500 chậu cây cảnh, hàng ngàn m2 thảm cỏ đã đem lại một màu xanh mát, cải tạo điều kiện vi khí hậu, thông khí giữa các block ICU.

Sau 01 tháng nỗ lực không quản ngại ngày đêm, ban chỉ huy dự án, các cán bộ, công nhân của Delta Group đã làm việc luân phiên tại công trường 24/24 để đưa dự án về đích đúng hạn, kịp thời bàn giao cho Bệnh viện Đại học Y để thực hiện công tác chữa trị. Delta Group hy vọng rằng, sau khi dự án đi vào hoạt động, người dân mắc Covid-19 sẽ có cơ sở thu dung điều trị tốt, được tiếp cận dịch vụ y tế và điều trị hiệu quả nhất, mau chóng phục hồi, giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong. Đồng thời dự án sẽ góp phần đưa công cuộc phòng chống dịch của Thủ đô đi tới thành công!

Bài viết liên quan